Rời bỏ Trung Quốc, Apple lần đầu sản xuất hàng triệu tai nghe tại Việt Nam

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ vội vã rời khỏi Trung Quốc. Apple cho biết trong quý 2/2020, hãng này sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam.

Apple lần đầu tiên quyết định sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods nổi tiếng tại Việt Nam trong quý này, các nguồn tin của Apple cung cấp cho Nikkei Asian Review. Đây là một dấu hiệu cho thấy các công ty Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch virus corona diễn biến phức tạp.

Rời bỏ Trung Quốc, Apple lần đầu sản xuất hàng triệu tai nghe tại Việt Nam - 1

Apple sẽ di dời dây chuyền sản xuất tai nghe Airpod sang Việt Nam (nguồn: Nikkei)

Các nguồn tin tiết lộ khoảng 3 triệu đến 4 triệu chiếc, tương đương khoảng 30% tổng sản lượng AirPods trong quý này, sẽ được "sản xuất tại Việt Nam". Việc di chuyển dây chuyền sản xuất chưa bao gồm AirPods Pro, phiên bản cao cấp với các tính năng khử tiếng ồn mà Apple giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái.

Phần lớn các sản phẩm tai nghe không dây AirPods, trong đó có sản phẩm tai nghe không dây AirPods có giá 159USD và AirPod Pro có giá 249USD hiện vẫn tiếp tục được sản xuất tại Trung Quốc dù rằng một số sản phẩm này phải chịu thuế cao hơn theo chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào năm ngoái.

Nguồn tin nhấn mạnh: “Việc sản xuất hàng loạt tai nghe AirPods tại Việt Nam được khởi động từ đầu tháng 3/2020. Giới chức Việt Nam cấp giấy phép đặc biệt cho những người tham gia vào quá trình sản xuất tai nghe Airpods để giúp Apple có thể đưa kỹ sư vào Việt Nam phục vụ cho việc sản xuất trong thời gian cách ly xã hội". Trên phạm vi rộng, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa vào cuối tháng 4/2020.

Vào giữa tháng 1, khi Hoa Kỳ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn đầu nhằm giảm bớt xung đột thương mại kéo dài một năm qua, Apple đã tạm ngưng lại hoạt động di chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, địa điểm sản xuất lớn nhất của nước này.

Tuy nhiên đại dịch toàn cầu đã khiến cho nhiều công ty công nghệ phải cẩn trọng hơn với tầm quan trọng của việc đa dạng hóa sản xuất cũng như duy trì tính bền vững của hoạt động sản xuất chứ không chỉ đơn thuần quan tâm đến chi phí thấp.

Huy Nguyễn (Theo Nikkei) (Dân Việt)

Xem phiên bản mobile