Những người có vấn đề về dạ dày, buổi sáng nên chú ý “2 ăn, 2 không ăn” này

Để tránh bệnh dạ dày trở nên nặng hơn, khi bệnh còn nhẹ, bạn nên chú ý đến thói quen ăn uống, đặc biệt là vào buổi sáng.

Cùng với sự phát triển và tiến bộ không ngừng của xã hội, áp lực công việc và cuộc sống của con người ngày càng trở nên lớn hơn. Nhiều người vì mải mê theo đuổi công việc mà không chú trọng đến việc ăn uống, điều đó khiến cho không ít người dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có vấn đề về dạ dày.

Nếu để dạ dày bị tổn thương trong thời gian dài, nó sẽ bắt đầu biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí là ung thư. Vì vậy, khi bị đau dạ dày trong giai đoạn nhẹ, bạn nên phát triển những thói quen lành mạnh tránh làm dạ dày tổn thương thêm. Đặc biệt là vào buổi sáng, hãy bảo vệ dạ dày bằng cách sau:

2 ăn

- Ăn cháo kê

Những người có vấn đề về dạ dày, buổi sáng nên chú ý “2 ăn, 2 không ăn” này - 1

Ảnh: Omnivorescookbook

Đối với những người bị bệnh dạ dày, việc ăn sáng là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng thích hợp cho người bị đau dạ dày. Những món ăn dễ tiêu hóa như cháo kê sẽ rất tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày và ruột. Cháo kê có tác dụng cải thiện hiệu quả tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ của dạ dày, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn bởi nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

- Ăn bánh bao

Những người có vấn đề về dạ dày, buổi sáng nên chú ý “2 ăn, 2 không ăn” này - 2

Ảnh: Aromacookery

Đối với những người có vấn đề về dạ dày, ăn bánh bao hấp không nhân có thể giúp dạ dày dễ chịu hơn. Bánh bao được làm từ bột mì lên men, giá trị dinh dưỡng rất phong phú. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn giúp dạ dày tiêu hóa dễ, ruột hấp thu nhanh.

2 không ăn

- Không ăn thực phẩm gây kích ứng

Những người có vấn đề về dạ dày, buổi sáng nên chú ý “2 ăn, 2 không ăn” này - 3

Ảnh: Hungryforever

Bữa sáng rất quan trọng không chỉ đối với người bị bệnh dạ dày mà ngay cả người khỏe mạnh cũng cần phải chú ý. Thời điểm này, bạn không nên tiêu thụ thức ăn quá cay, nếu không nó sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và kích ứng niêm mạc dạ dày.

- Không ăn thực phẩm sống

Những người có vấn đề về dạ dày, buổi sáng nên chú ý “2 ăn, 2 không ăn” này - 4

Ảnh: Tokyocheapo

Dạ dày là một cơ quan rất nhạy cảm nên buổi sáng nếu ăn thực phẩm sống sẽ khiến dạ dày dễ bị tổn thương thêm. Ngoài ra, một số thực phẩm lạnh cũng nên tránh ăn vào thời điểm này. Trong thực phẩm sống có chứa nhiều yếu tốt gây kích thích và tổn thương niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dạ dày.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của dạ dày và ruột tốt hơn, bạn phải nhớ ăn một số thực phẩm dễ tiêu hóa trong bữa sáng.

Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)

Xem phiên bản mobile